Giới thiệu

Trà Bồng là huyện miền núi địa đầu phía Bắc của tỉnh Quảng Ngãi, có huyện lỵ là thị trấn Trà Xuân, cách trung tâm tỉnh Quảng Ngãi 40 km về phía Tây Bắc.
Nền kinh tế, xã hội của huyện Trà Bồng mà đặc biệt là TT Trà Xuân trong những năm gần đây phát triển tương đối ổn định và bền vững. Khoảng 90% số dân trên địa bàn rất quan tâm đến việc học tập của con em, và luôn tin tưởng vào chất lượng giáo dục của nhà trường.
Thị trấn Trà Xuân là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Trà Bồng, được phát triển thành đô thị loại V; là đầu mối giao thông quan trọng giữa các xã trong huyện và giữa huyện Trà Bồng với các huyện lân cận và là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển kinh tế cho các khu vực khác trên địa bàn huyện.
Thị trấn Trà Xuân bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của thị trấn. Cơ sở hạ tầng phù hợp với vai trò, tính chất, chức năng và tiềm năng phát triển của đô thị trong giai đoạn mới, tạo động lực thu hút đầu tư, khai thác các lợi thế của khu vực để phát triển kinh tế xã hội bền vững; là cơ sở ban đầu cho việc chuẩn bị đầu tư các dự án hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật khung của đô thị.
Thị trấn Trà Xuân nằm ở trung tâm huyện Trà Bồng tỉnh Quảng Ngãi, có tổng số diện tích theo km2 609 ha. Trà Xuân là huyện lị huyện Trà Bồng có tỉnh lộ 622 chạy qua. Thị trấn Trà Xuân có số dân 9.153 người (năm 2005). Thị trấn Trà Xuân có đông bà con người Hoa sinh sống; có nhiều tôn giáo hoạt động; là đầu mối giao lưu kinh tế, văn hoá của nhân dân trong huyện.
Phía Đông giáp với xã Trà Phú, phía Nam và phía Tây giáp với xã Trà Sơn, phía Bắc giáp với xã Trà Thủy. Thị trấn nằm bên cạnh con sông Trà Bồng với 2 suối chảy ra sông. Trung tâm huyện lị nằm tại khu dân cư số 2. Thị Trấn Trà Xuân có 1 trường thpt, 1 trường Trung học cơ sở và 1 trường tiểu học. So với trước đây người dân thị trấn Trà Xuân đã có mức sống, trình độ dân trí phát triển.
1.2. Thuận lợi:
Trường thuộc địa bàn TT Thị trấn Trà Xuân, là trung tâm hành chính, có vị trí quan trọng cả về chính trị, kinh tế văn hoá của huyện Trà Bồng.
Năm học 2021 – 2022 tiếp tục thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với lớp 2, là năm học được Đảng, Nhà nước, Bộ GD&ĐT và các cơ quan ban ngành quan tâm đầu tư ưu tiên cho sự nghiệp giáo dục. Vì thế giáo dục được ưu tiên mọi mặt để chăm lo cho sự nghiệp giáo dục nói chung, các địa phương nói riêng.
Các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn như: Huyện Ủy, UBND Huyện Trà Bồng; Phòng GD & ĐT, Đảng uỷ, HĐND, UBND Thị trấn Trà Xuân, Ban đại diện CMHS … rất quan tâm đến sự phát triển của Giáo dục.
Trường hạng 1 với cơ cấu tổ chức nhà trường hoàn chỉnh: Trường có Chi bộ riêng với 14 đảng viên. Có tổ chức Công đoàn, Đoàn đội, có 5 tổ chuyên môn và tổ văn phòng.. Tất cả đều có kế hoạch hoạt động thường xuyên và đạt hiệu quả cao, nhiều năm liền là lá cờ đầu trong phong trào hoạt động ngoài giờ lên lớp. Tập thể sư phạm là một khối đoàn kết, có ý thức kỷ luật tốt, có tinh thần tự giác.
– Cán bộ quản lý nhiệt tình, được sự tin tưởng của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có uy tín với tập thể.
– Đội ngũ giáo viên nhiệt tình, có tinh thần đoàn kết, luôn quan tâm giúp đỡ nhau trong công tác cũng như cuộc sống. Luôn quan tâm đến việc giáo dục học sinh, được học sinh yêu mến, kính trọng. 100% trên chuẩn theo quy định hiện hành.
– Năm học 2021-2022 trường có khoảng 870 học sinh chia làm 25 lớp, đảm bảo tỉ lệ học sinh/lớp. Có truyền thống học tập tốt, chủ động trong học tập, luôn dẫn đầu toàn huyện về thành tích học tập cũng như trong các hội thi do Ngành Giáo dục tổ chức.
Cơ sở vật chất đảm bảo, đủ 1 lớp/ phòng, có hệ thống điện sáng, bàn ghế, bảng đen đảm bảo điều kiện để thực hiện dạy học 2 buổi/ngày. Trong lớp có các tủ đồ dùng dạy học, thiết bị dạy học tương đối đầy đủ phục vụ cho các hoạt động dạy và học, về cơ bản đáp Sân chơi, bãi tập cho học sinh và trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học cơ bản đáp ứng chương trình GDPT 2018.
1.3. Khó khăn:
– Trường còn đang thiếu 01 giáo viên Thể dục, 06 giáo viên cơ hữu, đồng thời thiếu nhân viên y tế- Thiết bị- Thư viện.
– Hiện năm học 2021- 2022 chưa đủ tỉ lệ 1,5 giáo viên/lớp.
– Do địa bàn rộng, dân cư đông đúc nên việc tổ chức hội họp với phụ huynh hoặc đi điều tra phổ cập còn gặp khó khăn. Điều kiện kinh tế của một số hộ dân còn nghèo ( 431 hộ, chiếm tỉ lệ 17,73%, một số phụ huynh thường xuyên đi làm ăn xa ít có điều kiện quan tâm chăm sóc con cái nên chưa quan tâm chăm sóc kịp thời đến con em dẫn đến các em còn lơ là trong học tập, thiếu sách vở và đồ dùng hoặc tác phong chưa gọn gàng… .
– Công tác xã hội hóa giáo dục còn hạn chế, các nguồn lực đầu tư cho giáo dục còn thấp. Cơ cở vật chất, trang thiết bị hiện đại còn thiếu (phòng nghe nhìn, phòng đa năng, máy tính..) so với nhu cầu giáo dục chương trình GDPT 2018.
Trường Tiểu học Trà Xuân là đơn vị trực thuộc phòng GD&ĐT Trà Bồng, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển phù hợp với mục tiêu giáo dục Tiểu học và điều kiện thực tế. Nhà trường có cơ cấu tổ chức bộ máy theo quy định của Điều lệ trường Tiểu học. Năm học 2020 – 2021, trường có đủ 5 khối với 23 lớp học, tổ chức lớp học, số học sinh trên lớp đảm bảo theo quy định. Công tác quản lý hành chính, tài chính tài sản đảm bảo đúng quy định. Các tổ chức trong nhà trường như tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam, các đoàn thể và các tổ chức khác trong nhà trường được thành lập và hoạt động có hiệu quả, đạt được nhiều thành tích. Đặc biệt công tác quản lý CB, GV, NV và quản lý các hoạt động giáo dục trong nhà trường luôn được quan tâm và đề cao. Việc thực hiện quy chế dân chủ được đảm bảo. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học được giữ vững, tất cả đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.